Bạn đã biết lá tắm người dao đỏ gồm những thành phần gì?

Sapa không chỉ hấp dẫn du khách khắp nơi vì phong cảnh tuyệt đẹp mà còn vì lá tắm người dao đỏ. Vậy lá tắm người dao đỏ gồm những thành phần gì, nó được pha chế như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết sau.

Ngày đăng: 29-07-2016

3,823 lượt xem

Bạn đã biết lá tắm người dao đỏ gồm những thành phần gì?

Chắc hẳn các bạn đã ít nhất một lần trong đời nghe đến lá tắm người dao đỏ. Nhưng các bạn đã biết nó bao gồm những thành phần gì? Được người Dao đỏ tìm kiếm và pha chế như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau để biết chi tiết nhé!

 

Sapa không chỉ hấp dẫn du khách khắp nơi vì phong cảnh tuyệt đẹp mà còn vì lá tắm người dao đỏ.

 

1. Thành phần chính trong lá tắm của người Dao Đỏ

Người Dao đỏ vốn giỏi nghề thuốc và đặc biệt nổi tiếng với các bài thuốc tắm. Bao đời nay, người Dao vẫn truyền nhau một bài thuốc tắm cổ truyền kì diệu từ các loại thảo mộc để chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe là lá tắm người dao đỏ.

Những người phụ nữ Dao là những người lưu giữ và truyền lại bài thuốc này. Bất kể là mùa đông hay mùa hè, người Dao đều tắm thuốc bằng nước nóng.

Có nhiều loại lá cây trong bài thuốc tắm của người Dao đỏ

Có nhiều loại lá cây trong bài thuốc tắm của người Dao đỏ

Số cây thuốc trong một bài thuốc lá tắm rất lớn, dao động từ 10 đến 120 loài, thuộc nhiều họ thực vật và dạng sống khác nhau.

Trong đó, có khoảng 10 cây thuốc được coi là quan trọng nhất trong bài thuốc tắm người dao đỏ, như hồi, áp chúa dâu, quyền dòi mây, nẹ nậm, đìn giá, quang đìa diềm, quang đìa bưa, quang đìa nhỏ, quang đìa chia, quang địa vè, quang đìa giảng, ngùng quang mây, chua quang phệ, giềm tiểu, chà thông thệ...

Theo một thống kê, có tới 39 loài trong các họ thực vật được dùng làm thuốc tắm bao gồm như: Họ Actinidiaceae (1 loài), Annonaceae (2 loài), Araceae (2 loài), Araliaceae (1 loài), Aristolochiaceae (1 loài), Asteraceae (2 loài), Capparidaceae (1 loài), Convallariaceae (1 loài), Cucurbitaceae (1 loài)...

Có tới 39 loài trong các họ thực vật được dùng làm thuốc tắm

Có tới 39 loài trong các họ thực vật được dùng làm thuốc tắm

2. Lá tắm người dao đỏ được tìm kiếm và tổng hợp như thế nào?

Bài thuốc được tập hợp từ rất nhiều loại lá cây, thân cây, rễ cây thảo dược khác nhau mà người đồng bào lặn lội vào những cánh rừng già xa xôi để tìm về…

Bài thuốc lá tắm của người Dao đỏ dựa trên một số cây thuốc cơ bản và gia giảm tuỳ mục đích sử dụng. Cây để nấu nước tắm thường dùng tươi hoặc đã làm khô.

Cách pha chế thuốc lá tắm người dao đỏ cũng rất công phu và mất nhiều thời gian. Tùy vào bài thuốc mà có các loại lá tương ứng, sau đó được đun liên tục trong 3 – 4 giờ để lấy nước cốt có màu nâu đỏ, bốc mùi thơm ngào ngạt.

Đồng bào Dao lặn lội vào những cánh rừng già xa xôi để tìm lá thuốc

Đồng bào Dao lặn lội vào những cánh rừng già xa xôi để tìm lá thuốc

Nước cốt được pha với nước ấm theo tỉ lệ 2: 98%. Khi pha nước tắm, nhiệt độ trong bồn nước khoảng chừng 300 – 370 C. Thời gian tắm dành cho người có sức khỏe bình thường từ 30 – 35 phút.

Nếu tắm thuốc lá tắm người dao đỏ thì phải tắm trong bồn gỗ pơ mu mới là tốt nhất. Lý do là bởi loại gỗ này có chứa nhiều dầu thơm. Khi pha nước nóng vào đó, mùi dầu tỏa ra quyện với thuốc sẽ bốc lên tạo thành mùi thơm đặc trưng riêng và sẽ phảng phất bên người đến 2-3 ngày sau mới tan.

Tắm lá thuốc của người Dao thực sự là “đặc sản” quyến rũ với mọi người Việt

Tắm lá thuốc của người Dao thực sự là “đặc sản” quyến rũ với mọi người Việt

Bài thuốc tắm của người Dao đỏ giờ đã trở thành một sản phẩm du lịch vừa quí, vừa lạ, vừa giàu bản sắc văn hóa độc đáo của Sapa.

Đến nay tắm lá thuốc của người Dao thực sự là “đặc sản” quyến rũ với người Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ Quốc. Các bạn có thể đặt hàng bài thuốc quý trên qua hotline:0909.589.001 hoặc qua website latamnguoidaodo.com


buttom

   Liên hệ đặt hàng sản phẩm thuốc tắm người Dao tại Gia Trí bằng cách click vào link bên dưới:

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Liên hệ

0909.589.001

Mua Sỉ: 0985.589.001

Khuyến Mãi Tháng 3/2017

Chứng nhận Sản phẩm

Xem chi tiết

Chứng nhận Kinh Doanh

Xem chi tiết

Cảm nhận Khách Hàng

Chị Ngọc - Spa Vuông Tròn

Kết nối Facebook

Ý kiến Chuyên Gia

Khách đang xem

Tổng truy cập 284,413

Đang online9