Quy trình sơ chế sấy khô lá tắm sau sinh của người dao đỏ

Nhiều người trong chúng ta ắt hẳn đã từng nghe đến lá tắm sau sinh của người dao đỏ. Nhưng không phải ai cũng biết đến quy trình sơ chế sấy khô lá tắm sau sinh của người dao đỏ. Cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu chi tiết nhé!

Ngày đăng: 29-07-2016

2,962 lượt xem

Quy trình sơ chế sấy khô lá tắm sau sinh của người dao đỏ

Người Dao đỏ vốn nổi tiếng với các bài thuốc tắm. Đặc biệt, bài thuốc lá tắm sau sinh của người dao đỏ vẫn được chị em truyền tai nhau là có công dụng “thần kỳ” trong việc cải thiện sức khỏe, lấy lại vóc dáng và làn da. Bạn đã biết quy trình sơ chế sấy khô lá tắm sau sinh của người dao đỏ chưa? Cùng tham khảo bài viết sau nhé!

 

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến lá tắm sau sinh của người dao đỏ - một bài thuốc được chị em truyền tai nhau là có công dụng “thần kỳ” trong việc cải thiện sức khỏe, lấy lại vóc dáng và làn da. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi quy trình tạo ra nó như thế nào chưa?

 

1. Quy trình sơ chế sấy khô lá tắm sau sinh của người dao đỏ

Phụ nữ dưới xuôi vẫn thường được nhắc nhở kiêng tắm gội 3 tháng 10 ngày sau sinh nếu không muốn gặp phải những vấn đề hậu sản. Thế nhưng, đối với phụ nữ Dao đỏ thì lại khác.

Chỉ sau sinh vài ngày, những phụ nữ Dao đỏ đã có thể phục hồi sức khỏe, đi làm nương rẫy thậm chí là địu cả trẻ sơ sinh đi cùng. Có lẽ do được tắm trong thứ thuốc lá thảo dược mà những người phụ nữ nơi đây phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn.

Phụ nữ Dao phải lên núi cao mới lấy được các lá thuốc tắm

Phụ nữ Dao phải lên núi cao mới lấy được các lá thuốc tắm

Tương truyền rằng, lá tắm sau sinh của người dao đỏ dùng để chữa các bệnh đau nhức cơ, xương, khớp, cảm cúm, ngứa, táo bón, đinh nhọt; hoặc để tăng cường thể lực cho phụ nữ sau khi đẻ, hoặc người sau khi ốm.

Đối với người lao động nặng nhọc, mệt mỏi, sau khi tắm thấy cơ thể nhẹ nhõm, tinh thần sảng khoái, sức khoẻ được hồi phục.

Để có được thứ thuốc lá thần kỳ này, những người phụ nữ Dao đỏ phải đi vào tận các cánh rừng xa xôi từ nửa đêm hoặc sáng sớm. Sau đó, mang về rửa sạch, phơi khô hoặc sao vàng tùy từng vị thuốc. Cũng có loại để tươi.

Lá tắm sau khi đã phơi khô sẽ được đóng gói vào túi đế bảo quản và sử dụng.

Một gói thuốc đã được phơi khô và đóng gói

Một gói thuốc đã được phơi khô và đóng gói

2. Sấy khô có ảnh hưởng gì đến công dụng của thuốc hay không?

Trong bài thuốc lá tắm sau sinh của người dao đỏ có rất nhiều các vị thuốc thảo dược. Mỗi loại thuốc lại có cách sơ chế và bảo quản khác nhau. Có loại để tươi mới tốt. Có loại phải băm nhỏ phơi khô mới dùng được. Vậy việc sấy khô như vậy có làm ảnh hưởng đến công dụng của thuốc không?

Câu trả lời là hoàn toàn KHÔNG.

Người Dao đỏ với truyền thống lâu đời trong nghề làm thuốc đã nghiên cứu rất kỹ và trải qua nhiều thế hệ để đúc kết ra kinh nghiệm sấy khô thuốc.

Họ dựa vào đặc điểm cũng như công dụng của từng lá thuốc mà có cách sơ chế cho phù hợp. Chính vì thể việc sấy khô lá tắm sau sinh của người dao đỏ không chỉ có tác dụng giữ lại những gì tinh túy nhất trong lá thuốc mà còn giúp cho việc bảo quản là thuốc được lâu hơn. Việc sấy khô cũng giúp bảo toàn hình dáng, màu sắc nguyên vẹn, chất lượng tốt nhất.

Lá tắm người Dao đỏ của Gia Trí

Lá tắm người Dao đỏ của Gia Trí

Với công nghệ sấy chân không giúp giữ lại những gì tinh túy và nguyên chất nhất trong bài thuốc lá tắm sau sinh của người dao đỏ, công ty TNHH TM DV Gia Trí tự hào mang đến bài thuốc nước tắm thần kỳ người Dao cho trên khắp mọi miền đất nước.

Liên hệ đặt hàng qua hotline: 0909.589.001 hoặc tìm hiểu chi tiết lá tắm người Dao qua địa chỉ latamnguoidaodo.com


buttom

   Liên hệ đặt hàng sản phẩm thuốc tắm người Dao tại Gia Trí bằng cách click vào link bên dưới:

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Liên hệ

0909.589.001

Mua Sỉ: 0985.589.001

Khuyến Mãi Tháng 3/2017

Chứng nhận Sản phẩm

Xem chi tiết

Chứng nhận Kinh Doanh

Xem chi tiết

Cảm nhận Khách Hàng

Chị Ngọc - Spa Vuông Tròn

Kết nối Facebook

Ý kiến Chuyên Gia

Khách đang xem

Tổng truy cập 238,005

Đang online2