Lá tắm người Dao Đỏ bao gồm những lá gì?

Lá tắm người Dao Đỏ từ lâu đã rất nổi tiếng, với truyền thống sử dụng cây thuốc phong phú và hiệu quả, lá tắm người Dao Đỏ ngày càng được nhiều người tin tưởng sử dụng thay cho các lá tắm thông thường bán ngoài chợ.

Ngày đăng: 19-03-2016

3,042 lượt xem

Trong khuân khổ bài viết này chúng tôi xin giới thiệu các thành phần, công dụng của các cây thuốc trong bài thuốc tắm của người Dao.

Tương truyền, lá tắm người Dao được sử dụng để phục hồi cho phụ nữ sau khi sinh. Phụ nữ Dao Đỏ được tắm lá thuốc thường chỉ sau 3 ngày là lên nương làm dẫy, sinh hoạt bình thường.

Bên cạnh đó, lá tắm người Dao Đỏ còn được sử dụng cho người mới ốm dậy, cơ thể và sức đề kháng còn yếu. Những người lao động vất vả trong thời gian dài, hoặc đi rừng lâu ngày phục hồi sức khỏe.

Lá tắm người Dao Đỏ được hái rất khó khăn

Lá tắm người Dao Đỏ được hái rất khó khăn

Nếu bạn lên bản Tả Phìn, Sapa và vào những gia đình người Dao ở đây, chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi bài thuốc tắm này mỗi người sử dụng có một công thức khác nhau.

Chính vì việc chỉ truyền miệng và đối tượng được hướng dẫn là những người con gái trong gia đình nên việc xác định công thức lá tắm người Dao càng trở lên khó khăn.

Năm 2006, sau nhiều năm nghiên cứu, các Giáo sư ĐH Dược Hà Nội đã xác định được công thức của bài thuốc tắm của người Dao. Đáng kinh ngạc là bài thuốc này có hơn 120 loại cây được sử dụng, trong đó có phân nửa chưa được biết đến trong từ điển Y khoa.

Sau khi xác định công thức khoa học, ĐH Dược Hà Nội đã thành lập công ty của đồng bào dân tộc Dao Đỏ. Nhằm hướng dẫn quy trình nuôi trồng, thu hái, chế biến, xao khô…nhằm bảo tồn và phát triển bài thuốc tắm. Đồng thời thương mại hóa để phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc nơi đây. Tới thời điểm hiện tại, có gần 100 hộ đồng bào đang canh tác và thu hái tại rừng tham gia vào tổ chức này.

=> Đặt mua lá tắm người Dao đỏ tại đây

Lá tắm người Dao Đỏ gồm những thành phần cây thuốc sau đây – chiếm đếm 80% trong 120 loài cây có trong bài thuốc Dao’spa Mama:

1./ Cây Cơm cháy:

Theo Đông y: cây cơm cháy có vị chua, tính ấm. Có tác dụng khử phong trừ thấp, hoạt huyết tán ứ. Dùng chữa phong thấp đau nhức, phù do viêm thận, cước khí phù thũng, kiết lỵ, hoàng đản, viêm khí quản mạn, phong chẩn, đơn độc, mụn nhọt lở loét sau lưng, gãy xương, đòn ngã chấn thương.

Cây cơm cháy

Cây cơm cháy

2./ Cây Hoa ông lão:

Theo Đông y: Rễ cây dùng chữa đau lưng nhức mỏi, khó tiêu, phù thũng, đau răng. Cả cây nấu nước tắm rửa trị ghẻ.

3./ Cây Liên đằng hoa nhỏ:

Theo Đông y: Liên đằng ho nhỏ giúp tiêu thủng, tán độc, bổ hư, liệu phong, uống lâu ngày tăng tuổi thọ. Khu phong, trừ thấp, tán nhiệt, liệu tý, tiểu thủng, chỉ lỵ. Thanh nhiệt, giải độc, giải trừ các khí ôn dịch, uế trọc tà. Trị ôn bệnh phát sốt, nhiệt lỵ, rôm sẩy, mụn nhọt, hắc lào, giang mai 

4./ Cây Chù Dù:

Theo Đông y: chù dù để chữa cảm cúm, sốt, ho, sốt tiểu tiện ra máu, dưới dạng thuốc sắc hay thuốc hãm. Có thể sử dụng tinh dầu chù dù để uống hoặc xoa bóp thay dầu khuynh diệp.

Cây chù dù

Cây chù dù

5./ Cây Màng tang:

Theo Đông y: màng tang có vị cay, đắng, tính ấm; có mùi thơm của sả; có tác dụng tán phong hàn, ôn trung hạ khí, trừ thấp giảm đau. Công dụng, chỉ định và phối hợp: Rễ được dùng trị 1. Ngoại cảm, Nhức đầu đau dạ dày; 2. Phong thấp đau nhức xương đau ngang thắt lưng, đòn ngã tổn thương; 3. Ðầy hơi; 4. Sản hậu ứ trệ bụng đau, kinh nguyệt không đều.

Và rất nhiều các loài cây thuốc khác nữa trong bài thuốc tắm của người Dao.

Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp các mẹ hiểu sâu sắc hơn về thành phần, công dụng của lá tắm người Dao Đỏ.

>> Tìm hiểu thêm về cách xông, hơ, tắm, gội đúng sau sinh tại đây

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Liên hệ

0909.589.001

Mua Sỉ: 0985.589.001

Khuyến Mãi Tháng 3/2017

Chứng nhận Sản phẩm

Xem chi tiết

Chứng nhận Kinh Doanh

Xem chi tiết

Cảm nhận Khách Hàng

Chị Ngọc - Spa Vuông Tròn

Kết nối Facebook

Ý kiến Chuyên Gia

Khách đang xem

Tổng truy cập 238,006

Đang online2