Tại sao tắm lá người dao ở Sapa là tốt nhất?

Người Dao đỏ tại bản Tả phìn, Sapa đã tương truyền nhau bài thuốc tắm cho phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy từ nhiều đời xưa. Không ai biết nó bắt nguồn từ đâu và từ khi nào, chỉ biết lá tắm được người Dao ở Sapa truyền từ bà sang mẹ rồi sang các chị em. Trước tiên, các bạn hãy cùng chúng tôi hiểu thêm về con người cũng như những nét văn hóa đặc trưng của người Dao nhé.

Ngày đăng: 22-03-2016

3,904 lượt xem

Người Dao có nhiều tên gọi khác nhau (như: Mán, Đông, Trại, Dìu Miền, Kim Miền, Lù Gang, Làn Tẻn...) đây là một dân tộc có địa bàn cư trú ở miền Nam Trung Quốc và các vùng lân cận ở Đông Nam Á. Tập trung chủ yếu ở Trung Quốc, Việt Nam, Lào và Thái Lan.

Ở Việt Nam người Dao có khoảng hơn 700.000 người, tuy dân số không đông nhưng người Dao lại sống trải dài và rộng khắp ở các vùng núi phía Bắc như: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang.

Ngoài ra, người Dao còn chia thành nhiều nhóm khác nhau với những nét riêng về phong tục tập quán mà biểu hiện rõ nhất là trên trang phụ của họ: Dao Đỏ, Dao Quần Chẹt, Dao Thanh Y, Dao Áo Dài, Dao Quần Trắng...tuy có nhiều nhóm khác nhau như vậy nhưng họ lại thống nhất nhau về ngôn ngữ nên rất thuận tiện cho việc giao tiếp.

Người Dao đỏ tại Tả Phìn, Sapa với bài thuốc tắm sau sinh

Người Dao đỏ tại Tả Phìn, Sapa với bài thuốc tắm sau sinh

Người Dao đỏ ở Sapa có hơn 56 hộ gia đình (số liệu chúng tôi nghiên cứu về bài thuốc tắm năm 2006) sống ở bản Tả phìn, Sapa. Từ lâu công việc của họ chủ yếu là vào rừng sâu kiếm thức ăn, phát cây làm rẫy. Do yếu tố công việc vất vả, phải trèo đèo lội suối nên mỗi lần vào rừng về là họ rất mệt mỏi. Vốn là một dân tộc có truyền thống sử dụng cây thuốc từ Trung Quốc, họ đã tìm kiếm những cây thuốc trong rừng về để làm thành bài thuốc tắm phục hồi sức khỏe cho riêng mình... lâu dài bài thuốc ngày càng được bổ sung những vị thuốc tốt hơn, đến mức họ cũng chẳng nhớ nổi có bao nhiêu loại cây có trong bài thuốc.

Vậy câu hỏi: “ tại sao lại tắm lá người dao ở Sapa, chứ không phải người dao ở nơi khác”. Đây chính là câu trả lời của chúng tôi.

Năm 2002, với dự án cấp Nhà nước – 119, các Giáo sư ĐH Dược Hà Nội (GS.TS Trần Văn Ơn – trưởng bộ môn thực vật trường ĐH Dược Hà Nội đứng đầu) đã được chỉ định nghiên cứu về thành phần khoa học để phát triển bài thuốc tắm của người Dao đỏ nơi đây với mục đích hỗ trợ bà con phát triển kinh tế.

 

Sau nhiều năm trời nghiên cứu vất vả, năm 2006 nhóm của GS Trần Văn Ơn đã phát hiện hơn 120 loài cây có trong bài thuốc tắm quý giá này. Từ đây đã nẩy ra rất nhiều ý tưởng cho hướng phát triển kinh tế của người Dao Đỏ, bản Tả Phìn Sapa.

1./ Chuẩn hóa thành phần, tỷ lệ có trong bài thuốc tắm – triển khai cơ sở tắm thuốc cho khách tham quan du lịch khi tới Sapa.

2./ Chiết xuất thành dạng dung dịch – mà đặc trưng là sản phẩm xông tắm cho bà mẹ sau sinh Dao’spa Mama để các mẹ trẻ sắp sinh trên mọi miền tổ quốc có thể sử dụng.

3./ Thực hiện nuôi trồng một số cây thuốc tại vùng thổ nhưỡng của Tả phìn theo đúng tiêu chuẩn khắt khe của ĐH Dược Hà Nội – nhằm cung cấp nguyên liệu đầy đủ cho việc cung cấp ra thị trường.

Lá tắm người Dao đỏ tại Sapa đã được nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng, không kích ứng da, không có độc khi uống. Và ngoài ra khi xét nghiệm lâm sàng trên người tình nguyện thì:

1./ 97% bà mẹ sau khi sử dụng lần đầu thấy sảng khoái tinh thần, cơ thể nhẹ nhàng khoan khoái.

2./ 95% bà mẹ sau khi sử dụng lần đầu tiên thấy giảm đau nhức mỏi trong cơ thể.

Dao'spa Mama - món quà của người Dao tặng các bà mẹ phương xa

Dao'spa Mama - món quà của người Dao tặng các bà mẹ phương xa

>> Muốn biết thành phần và công dụng của lá tắm người Dao Đỏ bấm vào đây.

Chính vì những lý do trên, lá tắm người Dao đỏ tại Sapa là một lựa chọn đúng đắn cho các mẹ sắp sinh, người mới ốm dậy hoặc lao động mệt nhọc. Lá tắm người Dao đỏ Sapa vừa mang tính truyền thống vừa mang tính khoa học, an toàn và hiệu quả trong sử dụng.

Chúng tôi tự hào là đơn vị đầu tiên phân phối sản phẩm xông tắm cho bà mẹ sau sinh Dao’spa Mama trên thị trường.

>> Về sản phẩm Dao’spa Mama bấm vào đây.

Đồng thời là nhà ĐỘC QUYỀN phân phối sản phẩm lá tắm người Dao đỏ, Tả phìn, Sapa.

Các bạn có nhu cầu mua sản phẩm xin liên hệ Hotline: 0909-589-001 / 0985-589-001 để nhận được chính sách tốt nhất hoặc mua hàng trực tuyến tại đây.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Liên hệ

0909.589.001

Mua Sỉ: 0985.589.001

Khuyến Mãi Tháng 3/2017

Chứng nhận Sản phẩm

Xem chi tiết

Chứng nhận Kinh Doanh

Xem chi tiết

Cảm nhận Khách Hàng

Chị Ngọc - Spa Vuông Tròn

Kết nối Facebook

Ý kiến Chuyên Gia

Khách đang xem

Tổng truy cập 226,447

Đang online2